Kikkoman là một nhà sản xuất thực phẩm của Nhật Bản. Các sản phẩm và dịch vụ chính bao gồm nước tương, gia vị và hương liệu thực phẩm, rượu mirin, rượu shōchū và rượu sake, nước trái cây và đồ uống khác, dược phẩm và dịch vụ quản lý nhà hàng.
Kikkoman là công ty sản xuất nước tương lớn nhất trên thế giới, Nước tương Kikkoman đứng đầu thị trường Nhật Bản với thị phần 25%, có mặt ở hơn 100 quốc gia và đang dần khẳng định vị thế hàng đầu của mình trong lòng người tiêu dùng toàn cầu.
Nước tương là 1 trong những loại gia vị lâu đời trên thế giới và phổ nhất biến tại Châu Á
Kikkoman bắt đầu được chưng cất ở tỉnh Noda, Nhật Bản vào giữa những năm 1600 bởi gia đình Mogi và Takanashi.
Khởi nguồn từ những chai nước tương được sản xuất bởi gia đình Mogi và Takanashi, thương hiệu nước tương Kikkoman dần hình thành và nổi tiếng. Cách đây hơn 300 năm bên dòng sông Edo ở Noda – một thành phố nhỏ không xa Tokyo, người Nhật biết và dùng nước tương Kikkoman nhờ hương vị hảo hạng và được ủ, lên men hoàn toàn tự nhiên. Lần đầu tiên ra mắt tại Hội chợ Thế giới tại Vienne năm 1873, nước tương Kikkoman đã chinh phục nhiều nền ẩm thực trên thế giới với nhiều giải thưởng lớn và được xem là biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Vinh dự hơn, Kikkoman hiện tại vẫn là nơi cung cấp nước tương duy nhất cho Hoàng gia Nhật Bản trong nhiều năm qua.
Tên Kikkoman được những nhà sáng lập lựa chọn cho sản phẩm nước tương cao cấp dựa theo câu chuyện về loài rùa trong văn học dân gian Nhật Bản. Theo truyền thuyết, loài rùa có khả năng sống đến 10.000 năm và được xem là biểu tượng của sự trường thọ, sự phát triển dài lâu – điều mà bất kỳ công ty nào cũng mong muốn. “Kikkoman” chính là sự kết hợp giữa “Kikko” có nghĩa là mai rùa, cùng từ “man” có nghĩa là 10.000, như một niềm tin vào chất lượng và sự phát triển bền vững cho loại nước tương thơm ngon tuyệt hảo này.
Năm 1917, hơn 250 năm kể từ khi được sản xuất, gia đình Mogi và Takanashi sáp nhập trở thành công ty Noda Shoyo Co.,Ltd. Năm 1964, tên công ty chuyển đổi tên là Kikkoman Shoyu và ngày càng lớn mạnh trở thành Tập đoàn Kikkoman vào năm 1980.
Mặc dù nước tương Kikkoman vẫn được sản xuất chính tại Noda và là sản phẩm hàng đầu của công ty Kikkoman, nhưng thương hiệu Kikkoman đã phát triển lớn mạnh hơn với nhiều dòng sản phẩm đa dạng, vượt qua dòng sông Edo, có thêm nhiều nhà máy sản xuất tại Mỹ, Châu Âu, Singapore và Đài Loan.
Nguyên liệu chế biến nước tương Kikkoman bao gồm (đậu nành, lúa mì, muối, nước, ủ và lên men trong 6 tháng)
Nước tương Kikkoman được ủ tự nhiên. Sau khi ngâm trong nước trong một thời gian dài, đậu nành được hấp ở nhiệt độ cao trước khi trộn với lúa mì rang nghiền. Muối được thêm vào, hoạt động như một chất chống vi khuẩn và chất bảo quản. Tiếp theo, một chi của nấm Aspergillus được thêm vào hỗn hợp và để trong ba ngày để tạo ra shōyu koji, cơ sở cho nước tương. Bazơ này sau đó được chuyển đến một bể chứa và trộn với một dung dịch muối, tạo ra một hỗn hợp được gọi là moromi. Sau vài tháng lão hóa diễn ra, khi các quá trình hữu cơ khác nhau xảy ra bao gồm lên men axit lactic, rượu và axit hữu cơ để tạo ra hương vị độc đáo. Sau đó moromi được ép bằng máy qua các lớp vải trong khoảng mười giờ để chiết xuất ra sản phẩm thô. Trong phần cuối cùng của quá trình, nước tương thô được để riêng trong 3–4 ngày, sau đó được thanh trùng bằng hơi nước, điều này cũng làm ngừng bất kỳ hoạt động của enzym nào. Sản phẩm cuối cùng sau đó đã sẵn sàng để kiểm tra và đóng chai.
Các sản phẩm của Kikkoman rất đa dạng và phong phú, với hương vị đặc trưng thơm ngon tuyệt vời. Có thể dùng để chấm trực tiếp hoặc làm gia vị tẩm ướp, chế biến các món ăn.
Nhờ quy trình ủ và lên men tự nhiên với công nghệ hiện đại, kéo dài trong 6 tháng giúp mang lại hơn 300 mùi vị khác nhau
* Chất lượng các sản phẩm Kikkoman được kiểm tra nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Nhật Bản
- Hoàn toàn không chứa 3 MCPD
- Không chứa thành phần hóa học
- Không sử dụng hóa chất
- Không sử dụng chất tạo màu
- Không bột ngọt
Tham khảo công thức chế biến các món ăn với nước tương Kikkoman tại đây: http://www.kikkoman.vn/goc-bep-yeu-thuong/