Sốt ớt Tabasco - Mỹ

TABASCO® Brand là loại sốt tiêu đỏ nổi tiếng nhất trên thế giới với hương vị rất đặc trưng – một trong những loại sốt ớt lâu đời nhất được Edmund Mcllhenny tạo ra năm 1868. Tabasco là một thương hiệu nước sốt được làm từ ớt, giấm và muối. Nó được sản xuất bởi Công ty McIlhenny của Đảo Avery, Louisiana. Các sản phẩm thương hiệu TABASCO® được sản xuất bởi Công ty McIlhenny, do Edmund McIlhenny thành lập năm 1868 trên Đảo Avery, Louisiana. Chính tại đây, ông đã phát triển công thức làm Sốt ớt đỏ TABASCO® Original được truyền từ đời này sang đời khác. Cho đến ngày nay, công ty vẫn thuộc sở hữu gia đình và được điều hành trên chính hòn đảo đó.

Hiện tại, sản phẩm Tabasco được gắn nhãn bằng 25 ngôn ngữ và phương ngữ và được bán ở hơn 195 quốc gia, vùng lãnh thổ, được thêm vào khẩu phần ăn của binh lính và đưa vào bàn ăn của các nhà hàng trên toàn cầu và tại các gia đình trên khắp thế giới.

Theo truyền thuyết của công ty, Tabasco được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1868 bởi Edmund McIlhenny, một cựu nhân viên ngân hàng sinh ra ở Maryland, chuyển đến Louisiana vào khoảng năm 1840. Chế độ ăn uống của miền Nam Tái thiết nhạt nhẽo và đơn điệu, đặc biệt là theo tiêu chuẩn của Louisiana. Vì vậy, Edmund McIlhenny đã quyết định tạo ra một loại sốt tiêu để mang lại hương vị và sự phấn khích cho món ăn.

Là một người yêu thích ẩm thực và là người ham mê làm vườn, Edmund McIlhenny đã được tặng hạt giống ớt Capsicum frutescens có xuất xứ từ Mexico hoặc Trung Mỹ. Trên đảo Avery ở Nam Louisiana, ông đã gieo hạt, nuôi dưỡng cây và thích thú với hương vị cay của ớt mà họ mang theo. Nhiều năm sau, những người làm ruộng đã sử dụng một que nhỏ màu đỏ để đo độ chín của ớt. Vẫn đúng với lịch sử của Thương hiệu TABASCO®, hiện nay họ vẫn sử dụng nó cho đến ngày nay để đảm bảo chất lượng thu hoạch.

McIlhenny trồng vụ tiêu thương mại đầu tiên của mình vào năm 1868. Năm tiếp theo, ông đã gửi 658 chai nước sốt với giá bán buôn mỗi đô la một đô la cho các cửa hàng tạp hóa quanh Bờ Vịnh, đặc biệt là ở New Orleans. Ông đặt tên cho nó là “Tabasco”,  một từ gốc Ấn Độ ở Mexico được cho là có nghĩa là “nơi có đất ẩm” hoặc “nơi có san hô hoặc vỏ hàu”. McIlhenny đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1870, và TABASCO® Sauce bắt đầu hành trình đốt cháy thế giới ẩm thực. Doanh số bán hàng ngày càng tăng và đến cuối những năm 1870, ông đã bán nước sốt của mình trên khắp Hoa Kỳ và thậm chí ở Châu Âu.

McIlhenny đóng gói nước sốt trong các chai nhỏ kiểu nước hoa có vòi để rắc sốt, sau đó ông đóng nút chai và niêm phong bằng sáp xanh. Việc rắc sốt rất quan trọng vì nước sốt tiêu của Tabasco cô đặc và sử dụng tốt nhất khi rắc chứ không phải đổ. Đó cũng là một đặc trưng truyền thống của Tabasco cho đến hiện tại.

Ban đầu tất cả ớt được sử dụng ở Tabasco đều được trồng trên Đảo Avery. Ngày nay ớt trồng trên Đảo được sử dụng để sản xuất hạt giống, sau đó được vận chuyển đến các nhà trồng trọt nước ngoài chủ yếu ở Trung và Nam Mỹ. Thời tiết dễ dự đoán hơn và đất canh tác sẵn có ở những địa phương này cho phép nguồn cung liên tục quanh năm. Điều này đảm bảo sự sẵn có của ớt nếu thời tiết khắc nghiệt hoặc các vấn đề khác xảy ra tại một địa điểm trồng cụ thể.

Theo truyền thống của công ty, ớt được hái bằng tay. Để đảm bảo độ chín, người hái so sánh ớt với một chút thanh đỏ (le petit bâton rouge); ớt phù hợp với màu sắc của que sau đó được đưa vào quy trình sản xuất nước sốt. Ớt được nghiền thành bột nghiền vào ngày thu hoạch và để cùng với muối trong các thùng gỗ sồi trắng trước đây được sử dụng cho rượu whisky của các nhà máy chưng cất khác nhau. Để chuẩn bị thùng, bên trong thùng được khử than (lớp gỗ trên cùng được loại bỏ), đốt cháy và làm sạch, để giảm thiểu sự hiện diện của bất kỳ rượu whisky nào còn sót lại. Sau đó, các thùng được sử dụng trong các nhà kho trên Đảo Avery để ủ già.

Sau khi ủ lên đến ba năm, nghiền được căng để loại bỏ vỏ và hạt. Chất lỏng thu được sau đó được trộn với giấm chưng cất, thỉnh thoảng khuấy trong một tháng, và sau đó đóng chai thành nước sốt thành phẩm.

Ngày nay, hơn 150 năm sau, Nước sốt TABASCO®, công thức cơ bản, quy trình sản xuất nước sốt và các thành phần hầu như không thay đổi. Giờ đây, quá trình ủ ngâm lâu hơn – lên đến ba năm trong thùng gỗ sồi trắng – và giấm là giấm chưng cất chất lượng cao.

Tabasco đã đi được một chặng đường dài kể từ những ngày đầu thành lập vào năm 1868. Trong khi Sốt Ớt Đỏ Nguyên bản vẫn đúng với lịch sử của Thương hiệu TABASCO®, Dòng hương vị TABASCO® có 8 loại sốt tiêu chất lượng cao. Từ nhẹ nhàng đến hoang dã, có một cái gì đó cho tất cả mọi người.

Tham khảo công thức các món ăn chế biến với sốt ớt Tabasco tại đây: https://www.tabasco.com/recipe/

Hiển thị tất cả 7 kết quả