Yến mạch không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn giúp bạn chế biến nhiều món ăn ngon bồi bổ sức khỏe cả gia đình. Bạn hãy cùng tìm hiểu các món chế biến từ yến mạch dưới đây nhé:
- Cách làm sữa yến mạch: sữa thực vật tốt cho sức khỏe
Sữa yến mạch là một lựa chọn lý tưởng cho những người có chế độ ăn uống đặc biệt. Đây là món ăn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho những người mắc bệnh tiểu đường, người bị dị ứng sữa bò, người kiêng ăn nhiều bơ, đường…
- Nguyên liệu cần chuẩn bị:
100g yến mạch
1l nước lọc
100g đường bột
Mật ong
- Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn ngâm yến mạch trong nước đến khi mềm thì đổ nước ngâm ra. Sau đó, cho yến mạch vào máy xay, thêm nước, đường bột và xay đến khi được hỗn hợp sánh mịn.
- Bước 2: Bạn đem yến mạch đã xay lọc bã và chắt lấy nước. Tiếp theo, bạn hãy đem phần vừa chắt được lọc lại một lần nữa rồi cho vào máy xay, thêm 500ml nước và xay thêm lần nữa. Bạn có thể cho thêm vào một ít mật ong để tăng hương vị nếu thích.
- Bước 3: Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp ra bình chứa, đậy kín nắp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 2 – 3 ngày. Trước khi dùng, bạn nhớ lắc đều bình để phần bột yến mạch không bị lắng cặn ở phía dưới bình sữa.
- Cách nấu cháo yến mạch:
- Cháo tôm yến mạch
Nếu các món cháo bình thường sẽ tốn nhiều thời gian chuẩn bị vì gạo khá lâu nhừ thì cháo yến mạch sẽ là lựa chọn mà bạn nên ưu tiên hơn. Bạn có thể thực hiện món cháo yến mạch thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình theo hướng dẫn sau đây.
- Nguyên liệu cần chuẩn bị:
250g yến mạch cán dẹt
700ml sữa
1 củ hành cắt nhỏ
450g tôm bóc vỏ
1 muỗng cà phê bơ
2 muỗng canh dầu ô liu
1/4 muỗng cà phê muối
1/8 muỗng cà phê tiêu
- Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn cho sữa vào chảo và đun sôi, sau đó cho bột yến mạch vào và để nhỏ lửa trong khoảng 10 phút. Bạn nhớ khuấy thường xuyên để bột trở nên mịn hơn.
- Bước 2: Tiếp theo, bạn đun nóng dầu ô liu và bơ rồi cho hành và tôm vào xào. Hãy cho thêm ít muối cho vừa miệng rồi nấu tiếp khoảng 5 phút.
- Bước 3: Bạn đổ hỗn hợp vừa xào vào chảo yến mạch và tiếp tục đun khoảng 10 – 15 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức món cháo yến mạch thơm ngon bổ dưỡng. Ngoài tôm, bạn cũng có thể nấu cháo yến mạch với một số nguyên liệu khác như hạt sen và hào, tôm và hạt ngô, trứng và cà rốt, cá quả và rau ngót, thì là và nghêu…
Bạn không nên ăn yến mạch sống bởi có thể làm tăng nguy cơ bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, bạn nên nhớ chọn mua các loại yến mạch ở cửa hàng có thương hiệu uy tín để tránh mua nhầm phải hàng giả nhé.
- Cháo yến mạch
Bạn quá bận rộn với công việc và không có nhiều thời gian nấu các món cháo cầu kỳ? Cháo yến mạch với tôm sẽ là lựa chọn phù hợp vì nguyên liệu nấu dễ tìm và cách chế biến cũng tương đối đơn giản.
- Nguyên liệu: (Dành cho 4 người ăn vào bữa sáng)
3/4 cốc yến mạch vàng xay
3 cốc sữa
1/8 cốc dầu ô liu nguyên chất
1 thìa cà phê bơ
1 củ hành thái nhỏ
450g tôm, bóc vỏ, bỏ ruột
1/4 thìa cà phê muối
1/8 thìa cà phê tiêu trắng
- Cách chế biến:
- Cho sữa vào chảo và đun sôi, sau đó cho bột yến mạch vào đun lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Trong lúc nấu nên quấy thường xuyên để bột mịn hơn.
- Đun nóng dầu ô liu và bơ, sau đó xào hành và cho tôm vào. Thêm tiêu, muối vừa miệng, nấu trong 4–5 phút.
- Đổ hỗn hợp vừa xào vào chảo yến mạch và tiếp tục đun từ 10–15 phút, ăn khi còn nóng.
Ngoài món cháo tôm với bột yến mạch thơm ngon, bạn cũng có thể nấu một số món cháo yến mạch dinh dưỡng với các nguyên liệu khác như hạt sen và hào; tôm và bắp ngô, ngô bao tử và bắp cải tím; trứng và cà rốt; cá quả và rau ngót; thì là và nghêu…
- Sữa chua yến mạch
Bạn hãy tận dụng các loại trái cây như dâu tây, nho, việt quất… để chế biến món sữa chua yến mạch. Đây là một gợi ý món tráng miệng cực ngon cho những ngày hè nóng bức này đấy!
- Nguyên liệu:
1/2 cốc bột yến mạch nấu chín, sau đó làm lạnh
1/2 cốc sữa chua phô mai
Các loại trái cây theo mùa
- Cách chế biến:
- Đặt 1/4 cốc sữa chua phô mai ở đáy ly.
- Phần trên ly cho 1/4 cốc bột yến mạch và sau đó đặt một ít trái cây tươi lên trên.
Món tráng miệng này phù hợp cho dân văn phòng vào những giờ nghỉ trưa hoặc lúc tan sở vì nguyên liệu rất dễ tìm và giàu chất dinh dưỡng.
- Bánh mì kẹp yến mạch
Sự kết hợp cá và yến mạch ngũ cốc nguyên hạt sẽ mang đến món bánh mì kẹp thịt vừa thơm ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Bạn có thể chế biến món này cho bữa ăn sáng tại nhà hoặc mang theo đến văn phòng nếu không có thời gian.
- Nguyên liệu: (Chế biến 3 ổ bánh mì kẹp thịt)
Khoảng 350g cá hồi tươi
2 thìa canh yến mạch
2 thìa canh hành lá, xắt nhỏ
1 thìa canh mayonnaise
2 thìa cà phê mù tạt
1 thìa cà phê rau thì là
- Cách chế biến
- Đun nóng vỉ nướng trên lửa vừa và phun bằng dung dịch xịt chống dính. Cho hỗn hợp yến mạch, hành lá, mayonnaise, mù tạt và rau thì là vào xay nhuyễn. Thái cá hồi thành ba miếng và đặt vào vỉ nướng. Nướng cho đến khi mặt bên của thịt cá chín (khoảng 5 phút).
- Trở bên miếng cá và nướng cho đến khi cá hồi chín hoàn toàn (thêm 5 phút nữa). Bạn có thể ăn không, kẹp với bánh mì hoặc đặt thêm xà lách và cà chua lên trên bánh mì.
Chỉ với chưa đầy 20 phút, bạn sẽ có một bữa sáng ngon miệng và bổ dưỡng!
- Bánh muffin yến mạch
Bạn đã mua qua nhiều loại bánh muffin có sẵn trong siêu thị và thưởng thức nhiều hương vị khác nhau. Món bánh muffin chuối yến mạch sẽ đem đến cho bạn hương vị tươi mới khi dùng để ăn vặt hay làm món tráng miệng.
- Nguyên liệu: (Làm 6 bánh muffin)
3/4 cốc bột mì nguyên cám
1/2 cốc yến mạch ăn liền nguyên chất
1/4 cốc đường nâu đóng gói
2 thìa canh bột hạt lanh
1 thìa cà phê bột quế
1/2 thìa cà phê baking soda
1 thìa cà phê bột nở
1/4 thìa cà phê muối
1 lòng trắng trứng
1 thìa canh dầu hạt cải canola
1/4 thìa cà phê tinh dầu vanilla
1 quả chuối nhỏ, nghiền nhuyễn
1/2 cốc sữa
- Cách chế biến:
- Làm nóng lò đến 350 độ và làm đầy chảo bánh muffin với 6 miếng giấy để bánh muffin. Trộn bột mì nguyên chất, yến mạch, đường nâu, hạt lanh, bột quế, baking soda, bột nở và muối vào tô.
- Lấy một bát riêng, trộn lẫn trứng trắng, dầu, vani, chuối và sữa. Dần dần trộn hỗn hợp bột vào hỗn hợp trứng cho đến khi bột được trộn lẫn hoàn toàn. Chia bột thành sáu cốc giấy. Nướng trong 15–18 phút.
- Bánh kếp yến mạch
Bánh kếp là loại bánh mì mỏng, dẹp, dễ làm và không quá ngọt, được ưa chuộng bởi nhiều nền văn hóa trên thế giới. Bánh kếp có nhiều biến tấu, nhưng nhìn chung chúng đều được làm từ các thành phần cơ bản giống nhau gồm bột mì, trứng và sữa (hay phô mai).
Những chiếc bánh yến mạch giàu protein, được bổ sung thêm phô mai tươi và lòng trắng trứng.
- Nguyên liệu: (Làm 2 đến 3 phần ăn)
1 cốc yến mạch ăn liền nguyên chất
1/2 cốc phô mai không béo
8 lòng trắng trứng
2 thìa cà phê vanilla
1/2 thìa cà phê bột quế
1/2 thìa cà phê gia vị làm bánh bí ngô
- Cách chế biến
- Làm nóng vỉ nướng để nhiệt độ cao vừa phải và phun bằng dung dịch xịt chống dính. Kết hợp tất cả các thành phần và cho vào máy xay cho đến khi bột nhão.
- Đổ hoặc rưới bột lên vỉ nướng theo vòng tròn giống như bánh kếp tròn.
- Hãy nướng cho đến khi phần trên của bánh bắt đầu bong ra, sau đó lật và nướng cho đến khi chúng không còn nhão ở phần giữa và hơi nâu ở cả hai bên.
- Cho thêm topping với si-rô, nhục đậu khấu (ngọc quả hoa), trái cây tươi…
Bánh kếp yến mạch sẽ là món tráng miệng bổ dưỡng và dễ làm cho bữa ăn hàng ngày thêm phần thú vị.
- Yến mạch với trái cây khô
Nếu không có sẵn trái cây tươi, bạn có thể kết hợp yến mạch với sữa chua và trái cây khô nhé.
- Nguyên liệu:
1 hộp sữa chua có đường
Đường (tùy vào sở thích ăn ngọt của bạn)
1 hũ sữa đặc nhỏ
Trái cây sấy khô (1 bịch nhỏ)
- Cách chế biến:
- Trộn đều sữa chua, đường và sữa đặc cho tan rồi cho vào ly. Yến mạch ngâm nở cho lên trên lớp sữa chua, sau đó làm một lớp sữa chua nữa rồi rắc yến mạch và trái cây sấy khô lên trên cùng.
- Món trái cây khô khi kết hợp với bột yến mạch sẽ mang đến hương vị mới lạ cho món tráng miệng của bạn đấy.
Các món ăn kết hợp với bột yến mạch được dùng làm điểm tâm sáng, ăn trưa, ăn tối nhẹ hay chỉ đơn giản là một món tráng miệng thưởng thức sau mỗi bữa ăn. Nếu biết chế biến yến mạch, thực đơn hàng ngày của bạn sẽ phong phú và lành mạnh hơn hẳn!
Tham khảo thông tin các sản phẩm Yến mạch tại đây: https://foodplaza.com.vn/danh-muc/do-an-kieng-ngu-coc/yen-mach/