Dầu oliu từ lâu đã được sử dụng rộng rãi vì không chỉ đem đến các lợi ích làm đẹp vô cùng “thần kỳ” mà còn đem lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.
Dầu olive là loại dầu được chiết xuất từ trái olive tươi, một loại quả đặc trưng ở Địa Trung Hải, và giờ đã được nhân rộng và trồng nhiều trên khắp thế giới. Trong dầu olive chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe và làm đẹp như: vitamin E, vitamin A, vitamin K, vitamin D,…. Ngày nay, dầu oliu đã trở thành cái tên quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là các chị em phụ nữ bởi những lợi ích làm đẹp cũng như những tác dụng của dầu oliu đối với sức khoẻ.
Dầu olive được chia làm 4 loại đó là: Extra virgin, Virgin, Pure, Extra light/ Lite hoặc Pomace
Tác dụng của dầu oliu đối với sức khỏe giá trị dinh dưỡng của dầu oliu:
– Dầu ô liu tốt cho tim mạch:
Dầu ô liu là nguồn chất béo chính trong chế độ ăn của người dân vùng Địa Trung Hải. Những người sử dụng chế độ ăn nhiều dầu ô liu thường có tuổi thọ cao hơn và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch,đột quỵ,suy tim… thấp hơn nhiều so với những người khác. Có nhiều bằng chứng cho thấy dầu oliu mang lại các lợi ích sức khỏe tuyệt vời bao gồm làm giảm nguy cơ mắc bệnh về động mạch vành tim, thay đổi phản ứng của hệ miễn dịch và chống sưng viêm.
– Ngăn ngừa đột quỵ:
Tiến sĩ Neal Shipley – Giám đốc y tế tại Northwell Health-GoHealth Urgent Care (New York) cho biết tiêu thụ dầu oliu nguyên chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc đột quỵ. Bên cạnh đó, nghiên cứu từ Pháp cho thấy những người sử dụng dầu oliu thường xuyên có nguy cơ đột quỵ giảm 41% so với những người không bao giờ sử dụng nó.
– Dầu ô liu và hội chứng chuyển hóa:
Hội chứng chuyển hóa là tập hợp các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhưbéo phì,tăng huyết áp,đái tháo đường…. Đưa dầu ô liu vào chế độ ăn giúp giảm hàm lượng đường và cholesterol cũng như giảm hàm lượngcholesterol “xấu” (LDL) và tăng hàm lượng cholesterol “tốt” (HDL) trong máu.
Một nghiên cứu thực hiện năm 2013 còn cho thấy các thành phần trong dầu ô liu nguyên chất có khả năng bảo vệ hệ thần kinh, hữu ích trong việc điều trị trầm cảm.
– Chứa chất béo thông minh
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng axit béo omega-3 – một loại chất béo không bão hòa đa thể có trong cá và một số thực vật là một loại “chất béo thông minh”. Nhưng vẫn còn một loại chất béo không bão hòa đơn “thông minh” khác – đó chính là chất béo chứa trong dầu oliu.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các axit béo không bão hòa dù là dạng đa thể hay đơn thể đều có tác dụng làm giảm lượng cholesterol “xấu” – nguyên nhân tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cho cơ thể. Bạn có thể hấp thụ chúng qua đường tiêu hóa bằng cách ăn các thực phẩm giàu axit béo “tốt” thay vì hấp thụ các axit béo bão hòa “xấu”.
– Giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer
Oleocanthal là một dưỡng chất thiên nhiên có trong dầu oliu nguyên chất. Trong các thí nghiệm trên cơ thể chuột, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng oleocanthal tạo điều kiện cho các protein bất thường gây bệnh Alzheimer di chuyển ra khỏi não bộ.
Như thông tin đã nói ở trên, các nhà nghiên cứu giải thích rằng các ca mắc bệnh Alzheimer ở các nước Địa Trung Hải thấp hơn so với các nước khác vì Địa Trung Hải là nước có lượng tiêu thụ dầu oliu cao nhất trên thế giới.
Một nghiên cứu khác cũng kết luận thêm được một tác dụng của dầu oliu: Khi sử dụng dầu oliu nguyên chất chứa oleocanthal kết hợp cùng với chế độ ăn uống ở vùng Địa Trung Hải có thể giảm nguy cơ mắc những bệnh như rối loạn tăng động giảm chú ý và các bệnh sa sút trí tuệ gây thoái hóa thần kinh.
– Giúp điều trị bệnh viêm tụy cấp tính
Dầu oliu nguyên chất là nguồn giàu axit oleic và hydroxytyrosol – axit có tác dụng kiềm hãm sự phát triển của bệnh viêm tụy cấp tính (chứng viêm đột ngột của tuyến tụy).
Các nhà nghiên cứu Đại học Granada ở Tây Ban Nha đã thực hiện một cuộc thí nghiệm trong ống nghiệm và kết quả đã chứng minh rằng hợp chất chứa trong dầu oliu có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm tụy cấp tính.
– Bảo vệ gan
Đã có nghiên cứu chứng minh rằng dầu oliu nguyên chất có tác dụng bảo vệ gan khỏi bệnh mất cân bằng oxi hóa.
Các chất trong thành phần tinh dầu ô liu nguyên chất có thể ngăn ngừa, thậm chí tham gia tích cực vào quá trình hồi phục của gan. Cụ thể acid oleic và các hợp chất phenolic giúp ngăn ngừa viêm, oxy hóa, kháng insulin và các thay đổi dẫn đến tổn thương gan
Trong một nghiên cứu trên báo BioMed Central, Mohamed Hammami chứng minh qua thí nghiệm được thực hiện trên cơ thể chuột khi cho chúng tiếp xúc với thảo mộc chứa độc tố vừa phải kết hợp với ăn dầu oliu. Kết quả là một phần gan của chúng được bảo vệ khỏi các tổn thương.
– Ngăn ngừa bệnh viêm loét đại tràng
Các nhà khoa học của Đại học East Anglia ở Anh nói rằng ăn nhiều dầu oliu giúp đẩy lùi bệnh viêm loét đại tràng. Một nghiên cứu vào năm 2004 được thực hiện khi các nhà nghiên cứu tiến hành so sánh chế độ ăn uống của người bị viêm loét đại tràng với người bình thường.
Kết quả cho thấy những người có lượng hấp thụ axit oleic cao – hợp chất chứa trong dầu oliu – có thể đẩy lùi 90% nguy cơ phát bệnh viêm loét đại tràng trong khi những người có lượng axit oleic thấp không mang lại hiệu quả này.
Bác sĩ trong nghiên cứu này ước tính rằng có khoảng 50% các ca bệnh viêm loét đại tràng có thể ngăn ngừa được nếu người bệnh hấp thụ nhiều axit oleic.
Tăng cường miễn dịch đường ruột: Phenolic trong dầu ô liu có khả năng tăng cường hoạt động của các lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tích cực trong việc điều trị viêm đường tiêu hóa, viêm loét đại tràng…
Để tận hưởng những công dụng của dầu oliu, bạn nên dùng 2−3 muỗng dầu oliu mỗi ngày là lựa chọn lý tưởng nhất. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng, chỉ khi sử dụng đúng cách thì dầu oliu mới phát huy được hết tác dụng của nó.
– Có lợi cho da, mắt và hệ miễn dịch
Dầu oliu có chứa nhiều vitamin E. Mỗi muỗng canh dầu oliu cung cấp 1,94 mg vitamin E, tức là 13% chế độ dinh dưỡng cho phép dành cho người lớn với mức 15 miligam mỗi ngày. Vitamin E có trong dầu oliu giúp chống lão hóa da, mắt khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch.
– Ngăn ngừa các căn bệnh ung thư
Các nghiên cứu cho thấy rằng polyphenol trong dầu oliu có thể giúp ngăn chặn sự khởi phát và tiến triển của các bệnh ung thư thông qua quá trình chống oxy hóa.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu tại Đại học Rutgers ở New Jersey (Hoa Kỳ) vào năm 2015, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một thành phần trong dầu oliu nguyên chất oleocanthal giúp giết chết các tế bào ung thư ở người mà không làm hại các tế bào khỏe mạnh khác. Khi các nhà khoa học ứng dụng tế bào ung thư vào phòng thí nghiệm, chúng đã chết rất nhanh, trong vòng 30 phút đến một giờ.
Dầu ô liu giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do quá trình oxy hóa qua đó hạn chế việc hình thành các loại tế bào bất thường, là nguyên nhân hình thành các khối u ác tính.
– Giúp bảo vệ xương
Ăn nhiều dầu olive trong bữa ăn sẽ giúp lượng Osteocalcin trong máu cao hơn, đồng nghĩa với việc mật độ xương rắn chắc hơn. Ngoài ra dầu olive còn cung cấp canxi cần thiết cho quá trình phát triển cơ thể. Đặc biệt là cho những người loãng xương, xương dễ vỡ, người cao tuổi.
– Tốt cho việc dưỡng da
Dầu olive có chứa nhiều Vitamin E, A cũng như các khoáng chất giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn cũng như cung cấp ẩm cho làn da, rất tốt cho việc chăm sóc da. Với đặc tính chống oxy hóa của phenolic, dầu ô liu có khả năng làm chậm quá trình lão hóa da, hạn chế sự xuất hiện các nếp nhăn, ngăn ngừa thiệt hại từ tia cực tím. Ngoài ra khả năng chống oxy hóa của dầu ô liu còn được bổ sung nhiều hơn nhờ chứa một chất gọi là squalene so với các loại chất béo hoặc dầu thực vật khác.
Hỗn hợp dầu oliu với đường hoặc muối biển là chất tẩy tế bào chết tại nhà tuyệt vời cho cơ thể. Chà hỗn hợp này lên da bạn với một lực nhẹ sẽ giúp làm bong tróc các tế bào chết, da từ đó sẽ sạch khỏe, sáng bóng và ẩm mịn hơn.
– Tốt cho việc trị mụn
Chứa nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt là chất polyphenol dầu olive là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn cải thiện tình trạng da dầu nhờn, giúp kháng khuẩn, kháng viêm kiểm soát sự phát triển của mụn, tốt cho việc trị mụn. Ngoài ra còn giúp tái tạo và dưỡng ẩm làn da bạn thêm căng bóng, mịn màng.
Giữ ẩm và tiêu diệt vi khuẩn: Sử dụng xà phòng làm bằng dầu ô liu có khả năng giữ ẩm, tiêu diệt các loại vi khuẩn cũng như làm sạch lỗ chân lông, ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn trứng cá.
Dầu ô liu có thể được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm mà không cần pha chế thêm bất kỳ loại hóa chất nào. Ngoài ra dầu ô liu cũng có thể được đưa vào thành phần của một số loại mỹ phẩm hay sữa rửa mặt hoặc trong các loại xà phòng, sữa tắm và kem dưỡng da…
Giúp làm đẹp tóc
Không chỉ tốt cho da, dầu olive còn tốt cho mái tóc của bạn đấy. Dầu olive giúp tóc bạn mềm mượt, tăng độ bóng, trị gàu tốt, cũng như giúp phục hồi tóc chẻ ngon cực kì hiệu quả.
Nếu da đầu của bạn khô trong mùa Đông, hãy thử dùng dầu oliu để điều trị. Thoa dầu oliu lên da đầu và để yên trong vòng 1 giờ hoặc qua đêm. Sau đó gội sạch với dầu gội, có thể gội 2 lần để làm sạch hoàn toàn. Tuy nhiên hãy lưu ý, nếu da đầu đang bị gàu, bạn hãy khoan thực hiện phương pháp này. Tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ để tìm được hướng giải quyết tốt nhất.
Dầu oliu cung cấp độ ẩm cho mái tóc khô rất tốt. Một trong những cách dễ nhất để dưỡng tóc bằng dầu oliu chính là thêm vài muỗng dầu oliu vào dầu gội của bạn. Phương pháp chăm sóc tóc tại nhà này vô cùng đơn giản, dễ làm, nhưng sẽ đem lại cho bạn mái tóc mềm và khỏe mạnh hơn trông thấy. Nếu có một mái tóc dày hoặc rất dày, bạn cần tăng thêm lượng dầu oliu khi sử dụng.
– Giúp dưỡng mi thêm dài, đẹp
Chứa nhiều vitamin E, axit oleic dầu olive sẽ giúp bạn nuôi dưỡng và làm lông mi của bạn mọc nhanh hơn.
– Giúp giảm cân
Dầu olive rất giàu vitamin A, C, D,E, K, giàu chất chống oxy hóa, giúp đốt cháy mỡ thừa ở các vùng eo, mông, hông, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn giúp bạn giảm cân dễ dàng và hiệu quả hơn.
– Giúp dưỡng môi
Vì có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt, dầu olive giúp tẩy tế bào chết và dưỡng môi bạn hồng hào, trị thâm môi nhanh chóng, hiệu quả. Hỗn hợp dầu oliu và đường nâu là công thức tẩy tế bào chết cho môi quen thuộc tại nhà. Loại mặt nạ này giúp môi bạn mềm mịn và hồng hào hơn. Tuy nhiên, hãy thoa hỗn hợp lên môi thật nhẹ nhàng trong những chuyển động tròn.
– Trị rạn da
Chứa nhiều axit béo, các vitamin E, K và khoáng chất có khả năng thẩm thấu nhanh vào da liên kết giữa các tế bào, dầu olive làm tăng khả năng bảo vệ da và giúp phục hồi nhanh các vùng da bị tổn thương và giúp xóa mờ vết rạn da cực kỳ tốt.
– Dùng làm tẩy trang
Trong dầu olive có chứa nhiều chất kháng khuẩn chống viêm lành tính cho làn da. Vì thế sử dụng dầu olive giúp loại bỏ chất bẩn và vi khuẩn một cách an toàn hiệu quả. Bạn có thể dùng dầu oliu tẩy trang hàng ngày mà không lo sợ khô da.
Nói chung là dầu oliu có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Hãy bảo vệ gia đình bạn với những loại thực phẩm chất lượng cao và có lợi cho sức khỏe, sắc đẹp cùng những công dụng bất ngờ từ thiên nhiên.
Tham khảo các sản phẩm dầu ô liu, trái oliu tại đây: https://foodplaza.com.vn/danh-muc/san-pham-man/oliu-dau-oliu/