Tác dụng của Sô cô la đen với sức khỏe và sắc đẹp

Sô cô la đen là loại socola nguyên chất với thành phần cacao ít nhất là 70%. Khi ăn có vị đắng pha lẫn với sữa rất thơm ngon. Socola đen là một trong những thực phẩm bổ dưỡng có nhiều lợi ích nhất cho sức khoẻ con người cũng như là một phương thuốc làm đẹp hiệu quả. Nguyên nhân là do cacao chứa nhiều flavonoid – một chất chống oxy hóa có khả năng ngăn chặn viêm nhiễm và tổn thương các tế bào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời khi ăn socola đen các bạn nhé.

Sô cô la đen là món quà được các cặp tình nhân, vợ chồng được lựa chọn nhiều để làm quà tặng trong ngày lễ Valentine. Đây không chỉ là món quà để gửi gắm tâm tư tình cảm của người trao mà nó còn là món quà “ngọt ngào” có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

  • Sôcôla đen có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ

Sôcôla đen rất giàu chất khoáng, đặc biệt cacao trong sôcôla đen cũng chứa chất oxy hóa cao. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng ăn sôcôla đen có thể thay đổi được tần số sóng não và mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ cũng như giảm căng thẳng.

Một thanh sôcôla đen 100 gam với hàm lượng khoảng 70% cacao thường chứa các thành phần dinh dưỡng như: 11 gam chất xơ, 67% sắt, 58% magie, 89% đồng, 98% mangan. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều các chất khoáng khác bao gồm: kali, phốt pho, kẽm và selen.

Một điểm khá đặc biệt ở sôcôla đen là chứa một số hợp chất có đặc tính chống oxy hoá, chẳng hạn như flavonoid, catechin và polyphenol. Những chất chống oxy hoá này có tác dụng trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa stress oxy hóa.

  • Sô cô la đen giảm căng thẳng

Nghiên cứu mới đây cho thấy rằng ăn sôcôla đen có thể làm giảm mức độ hormone căng thẳng ở người hay bị căng thẳng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, ăn tương đương với một thanh kẹo sôcôla đen cỡ trung bình (40gam) mỗi ngày và kéo dài trong hai tuần có thể làm giảm nồng độ hormone căng thẳng là cortisol cũng như các hormon thần kinh dẫn đến căng thẳng chẳng hạn như catecholamine ở những người có mức độ căng thẳng cao.

Những phát hiện này làm tăng thêm một số lợi ích sức khỏe tiềm tàng được phát hiện gần đây của sôcôla đen. Ví dụ, ca cao đã được các nhà khoa học tìm thấy có chứa nhóm chất chống oxy hóa phong phú (flavonoid) và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Quá trình giảm căng thẳng từ sôcôla đen được miêu tả cụ thể trong nghiên cứu của các nhà khoa học tại trung tâm nghiên cứu Nestle ở Lausanne, Thuỵ Sỹ:

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xem xét tác động của việc ăn khoảng 40 gam sôcôla đen mỗi ngày trong hai tuần đối với các biện pháp căng thẳng về máu và nước tiểu ở 30 người trưởng thành khỏe mạnh. Quá trình ăn được chia thành hai lần trong ngày. Một nửa sôcôla đen sẽ được ăn vào giữa buổi sáng và một nửa còn lại sẽ được ăn vào giữa buổi chiều.

Nghiên cứu sẽ thu thập và phân tích mẫu máu và nước tiểu trước khi bắt đầu và kết thúc nghiên cứu để xác định mức độ lo lắng của người tham gia trước và sau nghiên cứu. Thời gian phân tích các mẫu xét nghiệm này kéo dài trong hai tuần.

Kết quả cho thấy ăn sôcôla đen hàng ngày làm giảm nồng độ hormone căng thẳng ở những người có mức độ lo lắng cao.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết sôcôla đen dường như có tác dụng có lợi lên quá trình trao đổi chất và hoạt động của vi khuẩn trong ruột của người người tham gia nghiên cứu này.

  • Sô cô la đen cải thiện trí nhớ

Nghiên cứu gần đây của nhóm nhà khoa học từ Đại học Sức khỏe Loma Linda đã trình bày trong cuộc họp thường niên Sinh học Thực nghiệm năm 2018 đã làm sáng tỏ hơn về lợi ích của sôcôla đen liên quan đến tác dụng của nó với sóng não cũng như là trí nhớ và khả năng nhớ lại.

Lee Berk – phó khoa nghiên cứu của Trường Y tế Liên minh tại Đại học Sức khỏe Loma Linda cùng với các đồng nghiệp của ông đã sử dụng sôcôla đen với lượng 48 gam được làm từ 70% hạt cacao từ Tanzania.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ chất chống oxy hoá có khả năng thay đổi tần số não – tần số não có lợi được gọi là gamma. Tần số gamma được điều chỉnh tăng, được tăng cường và được bật lên nhờ vào chất chống oxy hoá có trong sôcôla đen.

Do sóng não có những tần số khác nhau. Nó gần giống như một đài phát thanh. Và khi tần số gamma là cao nhất thì nó sẽ có liên quan đến mức cao nhất để xử lý nhận thức, khả năng ghi nhớ và khả năng nhớ lại. Điều này cũng cho thấy sóng gamma giải quyết các chức năng phức tạp như xử lý thông tin, cải thiện trí nhờ và giảm căng thẳng.

Các nhà khoa học đã chỉ ra được các tác động tích cực hoặc cường tính dẻo dai của việc ăn sôcôla đen có thể xảy ra trên não trong vòng khoảng nửa giờ. Nghiên cứu này thu được kết quả là sau khi người tham gia nghiên cứu ăn một thanh sosôcôla đen với 70% cacao, thì 30 phút sau, tần số gamma ở các khu vực chính của não sẽ tăng lên rất lớn. Đó là các khu vực như phía sau của não và bên phải của não.

Sự gia tăng của tần số sóng não sẽ tồn tại trong não khoảng vài giờ sau ăn. Thực tế, các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục theo dõi và quan sát đối tượng sau hai giờ thì kết quả cho thấy mặc dù tần số này có giảm nhưng nó vẫn còn tồn tại khá lâu.

Ngoài ra, nghiên cứu này còn có thể được áp dụng để cải thiện chức năng nhận thức, đặc biệt là ở những đối tượng người cao tuổi. Nó gợi ý rằng có một khả năng là một trong số những lợi ích của sôcôla đen đó là tinh chỉnh các quá trình nhận thức khi chúng bị ăn mòn. Bởi vì, khi chúng ta già đi, chúng ta có thể mất khả năng tư duy nhận thức tối ưu, xử lý thông tin, ghi nhớ thông tin và nhớ lại thông tin. Nếu được tăng cường tần số gamma thì có thể cải thiện rất lớn đến sự hoạt động và làm việc của não.

  • Chế độ ăn cân bằng với sôcôla đen

Trong nghiên cứu gần đây cho thấy sôcôla đen có rất nhiều tiềm năng trong ứng dụng lâm sàng. Có thể do sôcôla đen là thực phẩm dường như luôn được sự quan tâm của nhiều người. Hay nói cách khác, mọi người luôn luôn có sở thích ăn sôcôla đen. Vì thế, nó sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như là nó sẽ mang lại nhiều ứng dụng thiết thực trong cuộc sống.

Hơn nữa, sôcôla đen không chỉ là một loại sản phẩm thực phẩm ngon, được mong đợi từ nhiều người mà nó còn chứa những chất bảo vệ và duy trì sức khỏe cho cơ thể đang làm cho chúng ta phải ngạc nhiên.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến nghị trong chế độ ăn với sôcôla đen là nên sử dụng 20 – 30 gam sôcôla đen mỗi ngày. Sôcôla đen với tỷ lệ phần trăm của cacao cao thường chứa ít đường nhưng nhiều chất béo hơn. Nhiều cacao cũng có nghĩa là nhiều flavonoid hơn, vì vậy tốt nhất là chọn sô cô la đen bao gồm ít nhất 70% cacao.

  • Điều hòa huyết áp

Các flavanol có trong socola đen sẽ kích thích cơ thể sản xuất oxit nitric. Oxit nitric khiến cho các mạch máu giãn ra hay mở rộng để giúp cải thiện lưu lượng máu và làm giảm huyết áp.

Một nghiên cứu vào năm 2015 đã chỉ ra ảnh hưởng của việc tiêu thụ socola đen ở 60 người huyết áp cao và mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người ăn 25g socola đen đều đặn mỗi ngày trong 8 tuần thì tình trạng huyết áp được cải thiện rõ rệt.

Tác dụng tốt của socola đen với huyết áp được cho là rõ ràng hơn ở người già và những người có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

  • Phòng chống ung thư:

Socola đen được xem là một trong những loại thực phẩm chống ung thư tốt nhất cùng với tỏi đen, việt quất, rượu vang đỏ và trà xanh. Socola giúp ngăn ngừa sự phân chia của tế bào ung thư và hạn chế tình trạng viêm nhiễm.

Khi lựa chọn socola, bạn cần đảm bảo chúng phải chứa ít nhất 70% ca cao. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn quá 200g socola một tuần đồng thời cần chọn những loại socola có hàm lượng đường không được vượt quá 10g.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

Khi ăn socola đen điều độ, thực phẩm này có thể là một vũ khí mạnh mẽ trong cuộc chiến chống bệnh tiểu đường. Trái với những gì bạn đã từng nghe, ăn socola đen làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường bằng cách hạ thấp huyết áp và gia tăng đáng kể độ nhạy cảm với insulin. Nếu chỉ có một mình, ca cao cực kì đắng, nhưng khi trở thành socola nó hòa trộn giữa ngọt và đắng tạo nên hương vị đặc biệt và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  • Tốt cho bệnh tim mạch:

Một lợi ích đáng ngạc nhiên của socola đen là nó thực sự có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Trong socola đen rất giàu một thành phần có tác dụng bảo vệ tim mạch – đó là phenol. Nghiên cứu chứng minh rằng, loại chất này có tác dụng chống viêm tương tự như aspirin. Ở nồng độ nhất định có thể “đánh bật” gốc tự do “bám” trên thành mạch.

Ngoài ra, chất flavon trong socola có thể kéo dài thời gian tác dụng của các loại thuốc chống oxy hóa khác trong cơ thể (ví dụ như vitamin E, vitamin C), là hậu thuẫn kiên cường vững chắc của các chất dinh dưỡng bảo vệ tim mạch.

Theo nghiên cứu cho thấy ăn 1 lượng nhỏ socola đen 2 hay 3 lần mỗi tuần có thể giúp hạ huyết áp của bạn. Socola đen cải thiện lưu lượng máu và có thể giúp ngăn chặn sự hình thành máu cục. Ăn socola đen còn có thể ngăn chặn xơ cứng động mạch. Socola đen thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn khỏe mạnh.

 

  • Tác dụng chống viêm

Viêm chính là một phần trong phản ứng miễn dịch tự nhiên với vi trùng hay các chất có hại. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, phản ứng viêm lại làm hỏng các tế bào và biểu mô. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải một số bệnh lý như viêm khớp, tiểu đường tuýp 2 hay thậm chí là một số loại ung thư.

Socola đen có chứa một số hợp chất với đặc tính chống viêm có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Tiêu thụ một lượng lớn socola đen 70% ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các gen điều chỉnh phản ứng miễn dịch.

Ngoài ra, việc ăn 30g socola đen 84% mỗi ngày trong 8 tuần được nghiên cứu là có thể làm giảm đáng kể các yếu tố sinh học gây viêm ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Việc đánh giá lượng socola đen tối ưu được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường vẫn đang được nghiên cứu thêm.

  • Kiểm soát Cholesterol

Một số hợp chất trong socola đen như theobromine hay polyphenol có thể làm giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL). Đồng thời tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) trong cơ thể.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng socola đen trong khoảng 15 ngày còn có thể làm tăng mức cholesterol HDL ở những người nhiễm HIV. Chính việc kiểm soát và cân bằng Cholesterol tốt mà socola đen được cho là có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  • Kháng insulin

Tình trạng kháng insulin sẽ xảy ra khi các tế bào trong cơ thể ngừng đáp ứng với hormone insulin. Tình trạng này có thể khiến mức đường huyết cao bất thường, có thể dẫn đến tiền tiểu đường hay tiểu đường tuýp 2.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ trực tiếp giữa mức tiêu thụ socola đen thường xuyên với mức đường huyết. Cụ thể, việc ăn 48g socola đen 70% mỗi ngày có thể làm giảm mức đường huyết khi đói, đồng thời giảm kháng insulin.

  • Tăng cường chức năng não

Ăn socola đen có thể sẽ giúp cải thiện chức năng não và ngăn ngừa các tình trạng thoái hóa thần kinh. Đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như Parkinson hay bệnh Alzheimer.

Hợp chất flavanol có trong socola đen sẽ giúp tăng cường tính dẻo dai. Từ đó có thể tăng cường khả năng tái tổ chức của não, nhất là phản ứng với bệnh tật và chấn thương. Ngoài ra, việc tiêu thụ socola đen thường xuyên và hiệu suất nhận thức cũng được cho là có mối liên hệ tích cực với nhau.

  • Lợi ích của socola đen với chức năng sinh lý nam:

Các chuyên ra cho rằng nam giới sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc tiêu thụ socola đen hơn so với nam giới. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn trước vấn đề “socola đen có tác dụng gì với sức khỏe cũng như chức năng sinh lý nam”:

 

  • Tăng cường lưu lượng máu đến dương vật

Socola đen chứa L-arginine, đây là một loại axit amin có thể giúp tăng cường ham muốn tình dục tự nhiên hiệu quả cho cả phụ nữ và nam giới. Nhất là đối với nam giới, nó hoạt động bằng cách tăng oxit nitric và thúc đẩy lưu lượng máu đến dương vật.

Điều này sẽ giúp dương vật cương cứng nhanh và bền hơn, làm tăng ham muốn, cảm giác cũng như sự hài lòng. Chính vì thế mà việc tiêu thụ socola đen thường xuyên được cho là hoàn toàn hữu ích với đối tượng nam giới đang mắc chứng rối loạn cương dương.

  • Kích thích và nâng cao tâm trạng

Socola đen được biết đến như là một loại thực phẩm siêu ham muốn nhờ có chứa hàm lượng PEA phong phú. PEA chính là tên viết tắt của phenylethylamine hay còn được gọi với tên “hóa chất lãng mạn”.

Là một chất kích thích tâm trạng được não bộ sản xuất một cách tự nhiên khi bạn đang yêu, PEA sẽ giúp đấng mày râu có được cảm giác hưng phấn. PEA còn giúp thúc đẩy quá trình sản xuất dẫn truyền thần kinh dopamine để tăng cường cảm giác hạnh phúc, khiến nam giới thăng hoa hơn trong cuộc yêu.

  • Tăng cường ham muốn

Socola đen cũng được cho là có thể kích thích tình dục rất mạnh mẽ nhờ hợp chất theobromine có trong nó. Chất này hoạt động mạnh mẽ trên hệ thần kinh trung ương khiến bạn cảm thấy bị kích thích. Nếu đang gặp vấn đề suy giảm ham muốn thì việc tiêu thụ socola đen thường xuyên hơn có thể là giải pháp hữu ích cho các chàng.

  • Sô cô la đen – Chất xúc tác của “hạnh phúc”

Trước khi ngủ, nếu ăn rất nhiều socola đen sẽ gây khó ngủ nhưng nếu muốn tận hưởng những giây phúc “ngọt ngào, hạnh phúc” thì ăn một chút trước khi “yêu” sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Đó là vì socola đen có chứa các vi chất giúp tăng hưng phấn. Một cuộc khảo sát cho thấy có 34% phụ nữ Pháp và 38% phụ nữ Canada cho biết họ thích dùng socola đen để nâng cao mức độ của “hạnh phúc”.

  • Giảm cân:

Nghe có vẻ ngược đời nhưng thực tế là bạn hoàn toàn có thể giảm cân bằng socola đen. Socola đen mang lại cảm giác đầy bụng và no lâu nên sẽ kiềm chế các cơn thèm ăn vặt vốn vẫn thường là những món chứa nhiều đường, dầu mỡ hay muối. Vì vậy, nếu tiêu thụ socola đen ở mức vừa phải, cơ thể sẽ được hưởng nhiều lợi ích mà lại không phải lo bị tăng cân.

  • Bảo vệ làn da và nụ cười:

Flavonoid trong socola đen giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh mặt trời. Socola đen giúp khuyến khích lưu thông máu, làm chậm quá trình lão hóa. Nó cũng chứa một loại khoáng chất gọi là theobromine, tăng cường men răng, giúp răng luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, socola đen có chứa một số lượng vitamin và khoáng chất đáng kinh ngạc khác.

 

Tham khảo thông tin các sản phẩm Sô cô la tại đây: https://foodplaza.com.vn/danh-muc/banh-keo-socola-nhap-khau/so-co-la/

Chuyên mục: Sô cô la và sức khỏe

Bình luận

Bài viết liên quan

Danh mục sản phẩm
Bài viết mới